Du lịch

Nếu không được người bản địa mách cho thì ít du khách nào biết tới địa chỉ mua sắm thú vị này ở cố đô xinh đẹp Luang Prabang của đất nước triệu voi.

Nếu như đến Luang Prabang (Lào), bạn dành trọn thời gian để đi tham quan chùa chiền, cung điện Hoàng gia, leo núi Phousi và lượn lờ mua sắm ở chợ đêm, thì còn một điểm vô cùng thú vị bạn không nên bỏ qua, đó chính là mua đồ ở cửa hàng độc nhất vô nhị “bấm chuông mua hàng”.
Cửa hàng này chỉ chuyên bán đồ đặc sản của Lào nói chung và một số loại bánh đặc trưng của Luang Prabang. Nằm ngay trên con đường nhỏ cạnh sông Mekong, cửa hàng Cheobong Kadokboua đóng cửa im lìm, không có người ra vào nhộn nhịp như một số cửa hàng khác ở Luang Prabang. Anh bạn Thanh Keobouppha cho chúng tôi biết: “Muốn mua đồ đặc sản của Lào ngon thì phải hỏi đến Cheobong Kadokboua”.
Nếu như không được giải thích trước, bạn sẽ nghĩ ngay cửa hàng đóng cửa. Tuy nhiên, ngay dưới biển hiệu, ông chủ có dán thêm chữ “Need goods, press the ring, please” (nghĩa là, muốn mua hàng, xin mời bạn bấm chuông).
Chúng tôi vô cùng háo hức với sự khác biệt ở cửa hàng này. Ông chủ nghe thấy tiếng chuông của chúng tôi rất niềm nở ra mở cửa. Cửa hàng bên trong nhỏ, chỉ là một gian nhà ngoài chừng hơn 30m2 với hai tủ kính đặt vuông góc, nhưng lại đầy ắp những thứ đặc sản.
Bạn có thể mua những đồ như quẩy rán, rêu chiên, bánh kẹo, nước chấm kiểu Lào, mắm tôm, mứt me, thịt bò, phổi khô…về làm quà, tất cả đều được gia đình ông chủ của Cheobong Kadokboua làm theo phương thức gia truyền. Bạn có thể tha hồ lựa chọn những thứ bánh trái mình muốn, tất cả đều được dán giá niêm yết trung bình từ 10.000 -30.000 kíp. Khi thắc mắc về món đồ gì, ông chủ lại nhiệt tình ra giải thích cho khách hàng.
Khi người bạn của chúng tôi giới thiệu đoàn chúng tôi là người Việt Nam, ông chủ Ouheuan Chanthasack lại càng nhiệt tình giới thiệu từng loại đặc sản và còn khoe về những chứng nhận từ các tổ chức trên thế giới dành cho Cheobong Kadokboua.
Theo ông chủ Ouheuan Chanthasack, cửa hàng đã duy trì cách bán hàng đặc biệt này hàng trăm năm nay, được truyền qua ba đời. Không ít khách du lịch tới mua hàng đều thắc mắc về cách bán hàng khác lạ của gia đình. Ấy thế mà Cheobong Kadokboua lúc nào cũng đông khách.
Nếu có dịp đến Luang Prabang, bạn hãy thử “bấm chuông” Cheobong Kadokboua để mua đặc sản của đất nước triệu voi xinh đẹp về làm quà.